Cách chăm sóc da vùng mắt


Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn tuy nhiên vùng da dưới mắt lại rất dễ nhạy cảm và lão hóa nhanh. Những phần da mắt đầy chân chim và thâm sạm có thể khiến chị em trông già đi vài tuổi. Do đó, việc chăm sóc da mắt đang là vấn đề khiến chị em quan tâm. Cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu cách chăm sóc vùng da mắt ngay tại nhà một cách tốt nhất.

Tại sao nên chăm sóc da vùng mắt?

Da dưới mắt chiến tỷ lệ rất nhỏ trên khuôn mặt. Nhưng đây lại là vùng da dễ nhạy cảm, kích ứng và nhanh bị lão hóa. Khi vùng da mắt bị lão hóa sẽ có những biểu hiện như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Biểu hiện lão hóa da vùng mắt

Biểu hiện lão hóa da vùng mắt
Biểu hiện lão hóa da vùng mắt

Vùng da dưới mắt rất nhạy cảm. chị em phụ nữ sau 28 tuổi bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa dưới vùng da mắt khiến Chị em trông già đi so với tuổi thật. Vì vào gen di truyền đặc điểm của da mỗi người mà biểu hiện lão hóa vùng da dưới mắt sẽ khác nhau. Tuy nhiên biểu hiện lão hóa vùng da dưới mắt có thể gặp phổ biến như:

 • Vùng da mắt chảy xệ xuất hiện bọng mắt: Vùng da mắt chảy xệ và bọng mắt chính là những biểu hiện đầu tiên của việc ra đã bắt đầu lão hóa. Bọng mắt to hơn và xếp thiện rất nhiều nếp nhăn khiến chị em phụ nữ thiếu tự tin khi ra ngoài.
 • Xuất hiện vết chân chim: Vết chân chim là hết nhanh dưới đuôi mắt bị hằn lại mỗi khi cười. Lâu ngày và khi tuổi tác lớn, da sẽ mất độ đàn hồi gây ra vết nhăn ở đuôi mắt và thường được gọi là viết chân chim.

Không khó để tìm thấy vết chân chim trên khuôn mặt của chị em phụ nữ sau 40 tuổi. Khi vết chân chim xuất hiện khiến chị em trở nên già hơn so với tuổi thật.

Vết châm chim không khó được tìm thấy ở phụ nữ sau tuổi 40
Vết châm chim không khó được tìm thấy ở phụ nữ sau tuổi 40
 • Vùng da dưới mắt thâm sạm: Thâm vùng da dưới mắt là một biểu hiện của việc ra đã bị lão hóa do thói quen thức khuya nhiều ngày kéo dài trong thời gian dài. Khi xuất hiện vết thâm sạm với da mắt khiến khuôn mặt trở nên mệt mỏi thiếu Sức Sống.

Vết chân chim ở mắt hay vùng da thâm sạm với mắt đều là những cơn ác mộng của chị em phụ nữ. Do đó, việc chăm sóc vùng da dưới mắt là điều vô cùng quan trọng giúp em giữ mãi tuổi thanh xuân để đẩy lùi quá trình lão hóa. Không chỉ vậy, nếu chị em có quá trình chăm sóc da tốt ngay từ khi còn trẻ thì có thể đến khi 30 hay 40 tuổi sẽ không hề có những biểu hiện lão hóa mắt như trên.

Nguyên nhân gây lão hóa da vùng mắt

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra lão hóa vùng mắt. Nguyên nhân chủ quan như là gen di truyền hay đặc điểm của da thì nguyên nhân khách quan là tác nhân chủ yếu gây nên lão hóa da vùng mắt. Hiểu rõ nguyên nhân gây ra lão hóa da ở các vùng mắt sẽ giúp chị em có những biện pháp chăm sóc da dưới mắt tốt hơn.

– Thiếu ngủ là nguyên nhân đầu điên khiến vùng da dưới mắt bị lão hóa nhanh nhất: Hiện nay tuổi trẻ có thường có thói quen xấu đó là thức khuya. Đây là một thói quen không tốt, không chỉ đẩy nhanh quá trình lão hóa da vùng mắt mà còn khiến cho cơ thể mệt mỏi ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng nội tạng của cơ thể.

Thức khuya khiên da vùng mắt lão hóa nhanh
Thức khuya khiên da vùng mắt lão hóa nhanh

Tuổi 20, 25 việc thức khuya có thể chưa biểu hiện ra ngay bên ngoài. Nhưng nếu giữ thói quen này trong thời gian dài việc thức khuya sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến da vùng mắt. Do đó đây là thói quen nên bỏ sớm nhất.

– Không chăm sóc da mắt: Việc skincare ở thời điểm gần đây thì được nhiều chị em quan tâm, Tuy nhiên em bỏ quên đã vùng mắt. Đây là một sai lầm nghiêm trọng.

Ngoài ra còn một sai lầm và thường nghĩ rằng chỉ khi bước vào độ tuổi 30, 40 mới cần chăm sóc da vùng mắt. Suy nghĩ này đã khiến rất nhiều trẻ em phụ nữ đã phải hối hận, bởi chăm sóc da vùng mắt cần được quan tâm ngay từ khi 20 tuổi. Nếu đợi đến khi 40 tuổi thì da đã có những dấu hiệu lão hóa và rất khó để phục hồi lại như ban đầu.

– Da mắt thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Môi trường hiện nay đang thay đổi khắc nghiệt hơn: ô nhiễm môi trường, nắng nóng, tia cực tím,…là những tác nhân khiến cho vùng da lão hóa nhanh đặc biệt là da vùng mắt.

Chính vì có rất nhiều nguyên nhân có thể tác động đến quá trình lão hóa da dưới vùng mắt làm da vùng mắt bị lão hóa nhanh hơn nên việc chăm sóc da làn càng cần được chú trọng, quan tâm.

Cách chăm sóc da vùng mắt hiệu quả

Da dưới mắt vô cùng nhạy cảm, nên việc chăm sóc da dưới mắt cũng cần phương pháp đặc biệt với những sản phẩm chuyên dụng dành cho mắt. Trước Bước vào quá trình chị em nên bảo vệ vùng da dưới mắt trước tác động từ môi trường và yếu tố khách quan khác

Bảo vệ da vùng mắt

Đeo kính râm để bảo vệ vùng da dưới mắt
Đeo kính râm để bảo vệ vùng da dưới mắt

Vì đặc điểm rất nhạy cảm ở vùng da dưới mắt nên việc bảo vệ da vùng mắt cần được chú trọng. Khi để ảnh nắng mặt trời vào những thời gian cao điểm trong ngày tiếp xúc trực tiếp đến da dưới mắt, sẽ khiến cho tia cực tím làm cho da dưới mắt bị thâm, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa da dưới mắt.

Trong trường hợp này, để bảo vệ mắt chị em nên bôi kem chống nắng khi ra ngoài đường hằng ngày. Đồng thời, khi đi trên đường vào những thời điểm nắng gắt chị em nên đeo kính râm. Điều này giúp hạn chế sự tiếp xúc của ánh nắng mặt trời đến vùng da dưới mắt.

Dưỡng da vùng mắt

Khi da dưới mắt được bảo vệ một cách tuyệt đối thì chị em có thể tiến tới bước dưỡng da vùng dưới mắt. Bên cạnh các bước chăm sóc da hàng ngày da mắt cần được chăm sóc đặc biệt thêm.

 • Làm sạch da vùng mắt: Cũng như các phần da khác trên khuôn mặt da vùng mắt cũng cần được giữ sạch sẽ. Là những hôm chị em còn lớp make-up dày, hay trang điểm mắt đậm.
Tẩy trang mắt với nước tẩy trang là cách tốt để lấy đi lớp makeup
Tẩy trang mắt với nước tẩy trang là cách tốt để lấy đi lớp makeup

Để làm sạch vùng da dưới mắt, chị em có thể dùng nước tẩy trang chuyên dụng cho mắt, môi để lấy đi hết lớp makeup. Sau đó rửa lại bằng sữa rửa mặt như bình thường là chị em đã có thể yên tâm về độ sạch của vùng da dưới mắt.

 • Kem dưỡng ẩm: Để dưỡng ẩm vùng da dưới mắt, ngoài kem dưỡng da cho cả khuôn mặt, chị em nên đầu tư kem dưỡng mắt riêng. Những loại kem dưỡng mắt chuyên dụng sẽ có những thành phần giúp dưỡng mắt chuyên sâu và giảm quá trình lão hóa.
 • Mặt nạ mắt: Hiện nay mặt nạ mắt có rất nhiều loại phong phú trên thị trường cho chị em có thể lựa chọn phù hợp với với loại da của mình. Nếu chị em mới xuất hiện tình trạng bị thâm mắt thì sử dụng mặt nạ mắt là một phương án tốt để giảm tình trạng thâm mắt hiệu quả. Hiện nay ở các thương hiệu lớn cũng có rất nhiều loại mặt nạ mắt có thể cung cấp Collagen để giảm lão hóa cho da mà chị em có thể lựa chọn.
 • Massage vùng mắt: Massage vùng mắt là một phương pháp đơn giản mà chị em có thể thực hiện ngay tại nhà. Chị em có thể mua thanh lăn mắt có bán rất nhiều trên thị trường để làm giảm nếp nhăn vùng mắt nói riêng và nếp nhăn trên khuôn mặt nói chung.
Chăm sóc vùng da dưới mắt hiệu quả với mặt nạ mắt
Chăm sóc vùng da dưới mắt hiệu quả với mặt nạ mắt

Ngoài ra sử dụng thì cũng là một biện pháp đơn giản hữu hiệu để giúp giảm bọng mắt. Tuy nhiên sử dụng thì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Để dùng thìa làm giảm bọng mắt thì em có thể thực hiện theo các bước sau: Chị em lấy 1 cái thì sạch để vào trong tủ lạnh (ngăn làm đá), chị em cần để thìa khoảng 2 đến 3 tiếng thì có thể lạnh.

Sau đó, chị em áp thìa lên da 5 phút theo chiều từ trong ra ngoài, từ khóe mắt đến đuôi mắt, Chị em cần làm thường xuyên liên tục khoảng 2 đến 3 ngày một tuần và kéo dài trong nhiều tuần để đạt hiệu quả cao nhất.

 • Bổ sung dưỡng chất cho da: Để da có thể hồng hào, tươi trẻ, săn chắc, căng mịn thì việc bổ sung cho ra là yếu tố cốt lõi. Để làm được việc đó thì chị em cần bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin C, vitamin A, vitamin B12, thông qua việc ăn rau củ, hoa quả.

Bên cạnh việc ăn rau củ quả thì hiện nay cũng có rất nhiều viên uống thực phẩm chức năng của Nhật giúp bổ sung rau củ quả mà không cần ăn. Đây là một lựa chọn tốt cho những chị em không thường xuyên ăn rau củ quả.

Những thói quen nên bỏ để giúp cải thiện vùng da mắt

Da đẹp hay da xấu tình trạng sức khỏe tốt hay yếu đều phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sinh hoạt, thói quen sống hàng ngày của mỗi chị em.

 • Thức khuya: Nếu chị em thức khuya trong nhiều ngày, lâu dần sẽ gây ra tình trạng thiếu ngủ mất ngủ và lão hóa phần da dưới mắt sẽ là hậu quả rõ rệt, nhanh chóng xuất hiện nhất.
 • Dùng các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh: Việc dùng các thiết bị Điện tử có ánh sáng xanh nhất là dùng liên tục nhiều giờ vào ban đêm sẽ là nguyên nhân Lần đầu cây da quầng thâm dưới mắt. Vì vậy nếu bắt buộc phải sử dụng điện thoại hay máy tính nhiều giờ thì chị em nên cài đặt phần mềm lọc ánh sáng xanh để hạn thì ánh sáng xanh tiếp xúc với mắt. Và chị em nên hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh ít nhất có thể.
 • Uống ít nước: Nước chiếm 80% Trọng lượng cơ thể, uống nhiều nước có rất nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm stress, đẹp da vì vậy chị em nên duy trì thói quen uống đủ nước hàng ngày . Việc uống ít nước không đúng gây cho cơ thể mệt mỏi mà còn khiến làn da thiếu sắc. Do đó, chị em nên duy trì thói quen uống đủ nước ngay hôm nay nhé.
Uống ít nước làm da thiếu sắc, đôi mắt thiếu sức sống
Uống ít nước làm da thiếu sắc, đôi mắt thiếu sức sống

Những lưu ý khi chăm sóc da vùng mắt

Chính bởi đặc điểm non yếu của vùng da dưới mắt nên khi chăm sóc vùng da dưới mắt cần phải cẩn thận tỉ mỉ và đặc biệt lưu ý 2 điều quan trọng sau:

 • Không sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ: khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc mắt như: kem dưỡng mắt, thanh lăn mắt, mặt nạ mắt, chị em nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu rõ ràng.

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng sản phẩm đó ra chị em cần phải để ý rõ hạn sử dụng của sản phẩm. Một số sản phẩm chỉ có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tháng sau khi mở nắp (mặc dù hạn sử dụng vẫn còn nhưng chị em vẫn nên tiếc mà sử dụng tiếp).

 • Không dùng lực mạnh tác động lên vùng da mắt: Phần da dưới vùng mắt rất nhạy cảm và yếu nên khi chị em chăm sóc mắt như là Massage mắt hay ngay cả khi rửa mặt, tẩy trang vùng mắt thì cũng không nên dùng lực quá mạnh lên phần da dưới mắt. Điều này có thể vô tình có thể làm thành nếp nhăn ở vùng da dưới mắt.

Trên đây là phần chia sẻ về cách chăm sóc da vùng mắt cho chị em. Hi vọng qua bài viết chị em đã có thể phần nào nắm bắt, nhận biết được ở đặc điểm của vùng da dưới mắt và cách chăm sóc da vùng mắt sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của bản thân. Chúc chị em sẽ luôn giữ mãi tuổi thanh xuân với vùng da dưới mắt, trắng mịn không tì vết.

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan